ในวันนี้ (5 สิงหาคม ) คิมวอนชัน ผู้บริหารองค์กรที่ทำหน้าที่ดูแลสิทธิประโยชน์ให้กับศิลปินเกาหลี( Korea Singers Association) กล่าวผ่านสื่อวิทยุว่า “ผมคิดว่า เรื่องที่สมาชิกดงบังชินกิ (จุนซู แจจุง และยูชอน)ฟ้องต้นสังกัด SM Entertainment เป็นปัญหาที่เกิดจากโครงสร้างองค์กร ซึ่งทุกๆคนคงจะรู้ดีว่าถ้าเคลียร์ปัญหาครั้งนี้ไม่ได้ต่อไปจะเกิดปัญหาในลักษณะเดียวกันอีก”

คิมวอนชัน  ได้กล่าวอีกว่า “ผมคิดว่า ทางต้นสังกัดคงจะลงทุนกับดงบังชินกิเยอะ ถึง แม้ว่าจ่ายจำนวนเงินถึง 11,000,000,000วอน(ประมาณ 350ล้านบาท) อย่างไรก็ตามต้องมีการตรวจสอบให้ถี่ถ้วนโดยเปรียบเทียบรายได้ที่บริษัทได้จากดงบังชินกิ และส่วนแบ่งรายได้ให้กับสมาชิกแต่ละคน ว่ายุติธรรมหรือไม่  ทั้งนี้ตามที่ทั้ง 3 คนได้พูดถึงการแบ่งส่วนว่า ได้รับรายได้จากการขายซีดีเพลงเพียง คนละ 0.4% - 1% ของยอดอัลบั้มที่ขายได้เท่านั้น  ทำให้คนภายนอกมองว่าทางต้นสังกัดใช้พาวเวอร์เก็บรายได้เท่ากับ 100 เหมือนกับนักร้องได้เงินเท่ากับ 0 เหมือนกับว่าไม่ได้อะไรเลยนะครับ”

 คิมวอนชัน  กล่าวเพิ่มเติมว่า “ผมคิดว่าควรมี การตั้งกฎหมายที่ดูแลเรื่องรายได้ของศิลปินตามขอบเขตสูงสุดต้ำสุด โดยกำหนดอย่างชัดเจน และในส่วนเรื่อง การผูกมัดสัญญาในมุมมองของผมคิดว่า นักร้องมีอายุทำงานไม่นาน ถ้าหากว่าสัญญามากกว่า 10 ปีมันก็หมายความว่าทั้งชีวิตของศิลปินเลยละครับ นอกจากนี้ ที่ผ่านมาเคยมีศิลปินชนะการฟ้องร้องเนื่องจากข้อกำหนดใน สัญญาที่ไม่เป็นธรรม”

ผู้บริหาร  Korea Singers Associationทิ้งท้ายว่า “ผมคิดว่า ถ้าเรื่องที่3 สมาชิกดงบังชินกิพูดเป็นความจริงทั้งหมด ก็เท่ากับว่าที่ผ่านมา ต้นสังกัด SM Entertainment  ใช้ตำแหน่งบังคับให้พวกเขาเซ็นสัญญาในขณะที่พวกเขาขาดวุฒิภาวะ ในการตัดสินใจได้อย่างถี่ถ้วน ดังนั้นหนทางในการแก้ปัญหาในอนาคต คือทางบริษัทต้องเปิดเผยสัญญาให้ทุกคนได้รับรู้ครับ”

 

Comment

Comment:

Tweet

แง แง มิดั้ยน๊า

#1 By junepii on 2009-08-07 22:19